แต้ว ณฐพร เป็นที่รักของทุกคน

#รู้จักแต้ว ณฐพร

 • ประวัติ ณฐพร     เกิดเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2532 ณ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรคนที่สองจากทั้งหมดสองคนของ พลอากาศตรีณรงค์ เตมีรักษ์ และ นางรวงทอง เตมีรักษ์ ครอบครัวฝั่งบิดามีเชื้อสายมอญ  มีความสามารถพิเศษในการเล่นดนตรีไทย เช่น จะเข้ ซอ เปียโน รำไทย และการเต้น ณฐพรสำเร็จการศึกษาชั้นอนุบาลและประถมศึกษาจากโรงเรียนพระมารดานิจจานุเคราะห์ ชั้นมัธยมศึกษาต้นและปลายจากโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) และระดับปริญญาตรีจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับเกียรตินิยมอันดับสอง   เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรเมื่อวันศุกร์ ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 ทั้งยังได้เป็นผู้อัญเชิญตราพระเกี้ยวของ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ใน งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 66  เมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2553

#แต้วออกมาโพสต์

 • สืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อคืน (16/10/63) ดารา ศิลปิน ไอดอลหลายคน ได้ออกมาแส ด งจุดยืนของตัวเอง ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจาร์ต่างๆ ทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ที่ดาราแสดงออกแบบนี้ แต่ก็มีคนบางกลุ่มที่เรียกร้องให้ดาราดังบางคนออกมาแสดงจุดยืน เป็นกระบอกเสียงบ้าง ล่าสุด แต้ว ก็ได้ออกมาแ ส ด ง จุ ด ยืนชัดเจน

#ประวัติแต้ว

 • อายุ 31 ณฐพร เตมีรักษ์ (6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2532) ชื่อเล่น แต้ว เป็นนักแสดงชาวไทย มีผลงานสร้างชื่อจากบทบาท เจ้าหญิงสร้อยฟ้า จากละครซีรีส์ชุด สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรัชชานนท์ และบทบาท คำแก้ว/เจ้าแม่นาคี จากละคร นาคี

 

#การศึกษา

 • เด็กจุฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ณฐพรสำเร็จการศึกษาชั้นอนุบาลและประถมศึกษาจากโรงเรียนพระมารดานิจจานุเคราะห์ ชั้นมัธยมศึกษาต้นและปลายจากโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) และระดับปริญญาตรีจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับเกียรตินิยมอันดับสอง เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรเมื่อวันศุกร์ ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

 • ทั้งยังได้เป็นผู้อัญเชิญตราพระเกี้ยว ของ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ใน งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 66 เมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2553

#เข้าสู่วงการบันเทิง

 • แต้วเข้าสู่วงการบันเทิงจากงานโฆษณา รวมทั้งการถ่ายโฆษณานมกล่องพร้อมดื่มในต่างประเทศ ร่วมกับดาราจีน หลิว อี้เฟย์ และอี้ เจี้ยนเหลียน ออกอากาศในประเทศจีน และถ่ายมิวสิกวิดีโอ

 • และได้แสดงภาพยนตร์เรื่องแรก เด็กหอ จากนั้นก็ได้ทำหน้าที่เป็นผู้ประกาศแจ้งการเข้ารายการของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ก่อนตัดสินใจเข้ามาคัดเลือกเป็นนักแสดงของช่อง 3

 • ละครเรื่องแรก และผ่านการทดสอบจนได้เข้ามาอยู่ในสังกัด ภายใต้กลุ่มพาวเวอร์ทรี ผลงานละครเรื่องแรกคือ น่ารัก คู่กับการิน ศตายุ และมีผลงานที่ทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นคือละครย้อนยุคเรื่อง ดงผู้ดี คู่กับกฤษฎา พรเวโรจน์

 

#แสดงซีรีย์ฟอรมยักษ์

 • ปังกว่าเดิม ในปี 2556 ณฐพรได้ร่วมแสดงในละครฉลองครบรอบ 43 ปี ไทยทีวีสีช่อง 3 สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายรัชชานนท์ ในบทบาท “เจ้าหญิงสร้อยฟ้า” ซึ่งเป็นเรื่องแรกที่ได้พูดภาษาไทยถิ่นอีสานทั้งเรื่อง จนได้รับคำชมจากแฟนละคร และทำให้เธอได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำและคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 11 สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม

#อีกผลงานสร้างชื่อ

 • พูดภาษาอีสาน ในปี 2559 ณฐพรได้กลับมาพูดภาษาไทยถิ่นอีสานอีกครั้งในบทบาท “คำแก้ว” และ “เจ้าแม่นาคี” ในละคร นาคี ที่ได้สร้างปรากฏการณ์โด่งดังไปทั้งประเทศ อีกทั้งยังเป็นละครที่เรตติ้งสูงถึง 17.29 ขึ้นแท่นละครเรตติ้งสูงที่สุดแห่งปี 2559 ปีถัดมาได้แสดงละครย้อนยุคเรื่อง รากนครา คู่กับปริญ สุภารัตน์ ในบทบาท “เจ้าแม้นเมือง” ที่ต้องพูดภาษาไทยถิ่นเหนือทั้งเรื่อง

 • ในปี 2561 ณฐพรได้ร่วมแสดงในละครอิงประวัติศาสตร์เรื่อง หนึ่งด้าวฟ้าเดียว และละครโรแมนติก-ดราม่าเรื่อง เกมเสน่หา ในบทบาท “เหมือนชนก” คุณหนูอารมณ์ร้าย ซึ่งนับว่าเป็นการพลิกบทบาทมารับบทนางเอกร้ายครั้งแรก และละครทั้งสองเธอแสดงคู่กับจิรายุ ตั้งศรีสุข

#ล่าสุดแสดงจุดยืน

 

 • แต้ว ณฐพร แล้ว ไฮโซณัย ได้แสดงออกโดยการถือหนังสือที่เขียนโดยผู้ที่ถูกดำ เ นิ น ค ดี 112 ซึ่งมีชื่อหนังสือที่ข้อความว่า “มันทำร้ า..ยเราได้แค่นี้แหละ”

#เฉลยเนื้อข่าว

 •  โพสต์ถือหนังสือเล่มดัง     แต้ว ณฐพร โพสต์ถือหนังสือเล่มดัง มีข้อความ “มันทำร้ายเราได้แค่นี้แหละ” จากกรณีการสลายการชุมนุม กลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณแยกปทุมวัน เมื่อค่ำวานนี้ (16 ต.ค.) ที่ผ่านมา งานนี้คนดังในวงการบันเทิงต่างพากันแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องนี้เป็นจำนวนมาก

#มันทำร้ายเราได้แค่นี้แหละ

ล่าสุดนางเอกสาว แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์ ก็ได้ออกมาโพสต์สตอรี่อินสตาแกรมโดยเป็นภาพที่ แต้ว และแฟนหนุ่ม ไฮโซณัย ประณัย พรประภา ถือหนังสือของ ภรณ์ทิพย์ มั่นคง หรือ กอฟ ที่มีข้อความว่า “มันทำร้ายเราได้แค่นี้แหละ”.