การชุมนุม เริ่มต้น

#การชุมนุม   

 • การชุมนุมของมวลชนกลุ่มคณะราษฎร 2563        (16 ตุลาคม) ต่อเนื่องจากการชุมนุมเมื่อวันที่ 14 และ 15 ตุลาคม แม้จะเป็นการชุมนุมที่ไม่มีการพักค้างคืน แต่ก็มีการนัดหมายชุมนุมกันต่อเนื่องทุกวัน วันนี้ล่วงเข้าวันที่สาม ข้อเรียกร้องหลักของกลุ่มผู้ชุมนุม ยังคงเป็น 3 ข้อได้แก่ 1) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออกจากนายกรัฐมนตรี 2) รัฐสภาต้องเปิดประชุมวิสามัญเพื่อพิจารณารับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยจะต้องยกร่างใหม่ทั้งฉบับ และ 3) ปฏิรูปสถาบันฯให้กลับมาอยู่ใต้ระบอบประชาธิปไตย

#จากการเริ่มชุมนุม

 • โดยหลังจากที่การชุมนุมวันแรกจนถึงเมื่อวานนี้     มีการจับกุมแกนนำและผู้ร่วมชุมนุมแล้วกว่า 40 คน ฝ่ายผู้ชุมนุมจึงได้เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุมไปแล้วด้วย ก่อนที่การชุมนุมจะเริ่มขึ้นอีกครั้งในเวลา 17.00 น. วันนี้ เราขอประมวลเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นหลังมวลชนสลายการชุมนุมบริเวณ 4 แยกราชประสงค์ในเวลา 22.00 น. เมื่อคืนวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา

#การทำงานของเจ้าหน้าที่

 • จากมวลชนกลุ่มผู้ชุมนุมทยอยเดินทางออกจากพื้นที่       15 ต.ค. 2563 22.00 น. หลังจากมวลชนกลุ่มผู้ชุมนุมทยอยเดินทางออกจากพื้นที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (อีโอดี) จำนวนกว่า 10 นาย พร้อมด้วยสุนัขตำรวจ k-9 ได้เข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยบริเวณแยกราชประสงค์ เริ่มเข้าตรวจตั้งแต่แยกอังรีดูนังต์ ผ่านหน้าด้านสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาจนถึงแยกราชประสงค์ รวมไปถึงศาลท้าวมหาพรหม และบนถนนราชดำริ ซึ่งผลการเข้าตรวจสอบในครั้งนี้ ไม่พบวัตถุต้องสงสัย จากนั้นพนักงานทำความสะอาดของสำนักกรุงเทพมหานคร พร้อมกับรถขยะ ได้เข้ามาดำเนินการกวาดเศษขยะจำนวนมากบนถนนพระราม1 และถนนราชดำริ ให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิม

 • สรุปสถานการณ์การชุมนุม      22.30 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ปิยะ ตะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงสรุปสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎรที่ชุมนุมบริเวณแยกราชประสงค์ ถ.ราชดำริ ว่า มีจำนวนกว่า 10,000 คน และในการดูแลการชุมนุมดังกล่าว ตำรวจได้ใช้กำลัง 15 กองร้อย หรือ 2,325 นาย ดูแลความเรียบร้อยของการชุมนุม ซึ่งถือว่าผ่านไปได้ด้วยดีไม่เกิดการวุ่นวายหรือกระทบกระทั่งกัน

 • แต่เนื่องจากการชุมนุมดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงฯ ที่มีผลตั้งแต่เวลา 04.00 น. ของวันที่ 15 ต.ค. ดังนั้นถือว่าความผิดเกิดขึ้นแล้ว ผู้ที่มาชุมนุมจะต้องถูกดำเนินคดีทุกราย ซึ่งตำรวจได้มีการบันทึกภาพและเก็บรวบรวมพยานหลักฐานไว้หมดแล้ว ส่วนจะมีการดำเนินคดีเมื่อไรอย่างไรก็จะต้องมีการพิจารณา

 • พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ฝากถึงประชาชนที่มาร่วมชุมนุมว่า “ขอให้คิดให้รอบคอบ เนื่องจากหากมีการกระทำความผิดและถูกดำเนินคดีตามกฎหมายจะมีประวัติติดตัวและมีผลกระทบต่อไปในอนาคต” ทั้งนี้ ประชาชนที่จะนำรถบรรทุกน้ำ อาหาร หรือรถขยายเสียงเข้ามาในพื้นที่ ในวันที่ 16 ต.ค. จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

 • ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ ระบุว่า แกนนำที่ถูกควบคุมตัว 22 ราย แบ่งเป็นแกนนำที่ถูกจับกุมตามหมายจับ 4 ราย แบ่งเป็นศาลจังหวัดธัญบุรี 2 คน และศาลจังหวัดเชียงใหม่ 2 คน ผิดมาตรา 116 ส่วนผู้ชุมนุม 18 คน ฝ่าฝืนข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นการกระทำความผิดซึ่งหน้า โดยนำตัวไปขออำนาจศาลฝากขังในวันที่ 16 ต.ค.

 • จากการตรวจสอบพื้นที่ชุมนุมพบว่า มีผู้ชุมนุมบางส่วนได้พังกำแพงสกายวอล์ค (Sky Walk) ทางเชื่อมระหว่างห้างเซ็นทรัลเวิลด์ โรงพยาบาลตำรวจ มุ่งหน้าบีทีเอสสยาม การกระทำดังกล่าวถือว่ามีความผิดเนื่องจากเป็นการกระทำให้เสียทรัพย์ ร่วมกันทำให้ทรัพย์สินเสียหาย นอกจากนี้ ยังมีผู้ชุมนุมนำกระดาษไปติดกล้องวงจรปิดอีกด้วย

 • กรณีผู้ชุมนุมกดดันให้มีการปล่อยตัวแกนนำที่ถูกที่หน้านั้น ตำรวจชี้แจงว่า การปล่อยตัวแกนนำต้องดำเนินการเป็นขั้นเป็นตอนตามกฎหมาย หากไม่ทำผิดก็จะไม่ถูกดำเนินคดี หลังจากนี้ก็ว่าไปตามกระบวนยุติธรรม 23.30 น. การจราจรบนถนนพระราม 1 ถนนราชดำริ และแยกราชประสงค์ กลับมาใช้งานได้ตามปกติตั้งแต่เวลา

 •  สำหรับลูกค้าที่สนับสนุนประชาธิปไตย จากกรณีที่คนบันเทิงออกมาเคลื่อนไหวไม่สนับสนุนการใช้ความรุนแรงทุกกรณี หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกดดันกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร 2563 ให้สลายการชุมนุม ด้วยการฉีดน้ำแรงดันสูง น้ำผสมสารเคมีสีน้ำเงิน เหตุฝ่าฝืน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา (16 ตุลาคม 2563)

 

#เฉลยแล้ว  ม็อบนัดแล้ว!

 • ม็อบนัดแล้ว! หลังเพลงชาติเจอกัน ที่สถานีรถไฟฟ้าใกล้บ้าน รอรับฟัง”บิ๊กเซอร์ไพรส์” วันที่ 20 ต.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การชุมนุม หลังแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้ออกประกาศ 3 ข้อ เรียกร้องรัฐบาลและชุมนุมต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา ก่อนปรับแผนมาใช้ยุทธวิธีดาวกระจายไปต่างจุดต่างๆ ทั้งในกทม.และต่างจังหวัด

#แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม

 • โดยเมื่อเวลา 16.00 น. เพจ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โพสต์ว่า “CIA พร้อมรึยัง? นาตาชาพร้อมมั้ย?! เวลา 17.50 น. ที่สถานีรถไฟฟ้าทุกสถานี หากรัฐบาลไม่รับข้อเรียกร้อง ยังไม่ปล่อยเพื่อนเราทั้งหมดและยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เตรียมพร้อมรับ BIG SURPRISE!

 • ล่าสุด เมื่อเวลา 17.00 น. เพจเฟซบุ๊ก เยาวชนปลดแอก – Free YOUTH โพสต์ล่าสุด 18:00 น. นี้หลังเพลงชาติ! ที่สถานีรถไฟฟ้าใกล้บ้านท่าน ขอให้ทุกคนแสดงพลังร่วมกันชู 3 นิ้วและตะโกน “ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ!” และโปรดรอรับฟัง BIG SURPRISE จากเรา

  #เฉลย บิ๊กเซอร์ไพรส์ 

  คือหลังจากเหตุการณ์ร้องเพลงชาติเสร็จ ก็เฉลยบิ๊กเซอร์ไพรส์คือ แกงเทโพ =แกล้ง ทิ้ง ตำรวจ ก็คือหลอกตำรวจให้เตรียมการ แต่จริงๆแล้วคือไม่มีอะไรเลย