สูตรทำน้ำยาเช็ดกระจกจากธรรมชาติ ทำเองได้ ไร้สารเคมี ปลอดภัย100%

น้ำยาเช็ดกระจกจัดอยู่ในผลิตภัณฑ์ซักล้าง จึงมีสารลดแรงตึงผิวเป็นองค์ประกอบหลักผสมกับสารเคมีที่ใช้เป็นตัวทำละลาย ซึ่งน้ำยาเช็ดกระจกที่พบมีอยู่หลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อมีส่วนผสมหลักคล้ายคลึงกัน และในวันนี้เรามีอีกหนึ่งวิธีในการทำน้ำยาเช็ดกระจกจากธรรมชาติด้วยดอก ดอกอัญชันสีม่วง โดยเอาดอกอัญชันไปแช่ในน้ำร้อนจะได้สีน้ำเงิน ถ้าเติมน้ำมะนาว หรือหยดน้ำมะพร้าวลงไปเล็กน้อย จะได้สีม่วง นอกจากนี้ในสมัยโบราณยังนิยมใช้ย้อมผมจะทำให้ผมดำตามธรรมชาติ ไม่หงอกก่อนวัยแก้ปัญญาผมแตกปลายและผมเสีย กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมให้นุ่มสลวยเป็นเงางาม ปัจจุบันมีการเอาสารสกัดจากดอกอัญชันไปใช้ผสมกับแชมพูและครีมนวดผม เพื่อทำให้ผมดกดำ และนอกจากนี้มะกรูดและดอกอัญชันยังช่วยลดคราบสกปรกและยังไม่มีสารเคมีเพราะน้ำยาเช็ดกระจกที่ซื้อมาอาจจะมีสารเคมีและยังอาจทำอันตรายร่างกายเราด้วย ไปดูขั้นตอนการทำเลยคะ

วัสดุอุปกรณ์

1. ดอกอัญชันสีม่วง 300 กรัม

2. น้ำตาลทรายหรือกากน้ำตาล 300 กรัม

3. มะกรูด 2 ผล

4. น้ำสะอาด 1 ลิตร

5. หม้อสแตนเลสหรือหม้อเคลือบ 1 ใบ

6. โหลสำหรับหมัก 1 ใบ

วิธีทำการทำน้ำหมักชีวภาพจากดอกอัญชัน

1. นำดอกอัญชันต้มกับน้ำให้เดือดสักพัก ให้ได้สีของดอกอัญชันที่เข้มข้ม

2. ฝานมะกรูด เอาเฉพาะผิวมะกรูด ใส่ลงในหม้อต้มดอกอัญชันต้มต่อประมาณ 10 นาที ดับไฟ

3. ปล่อยให้น้ำดอกอัญชันเย็นลง จนมีอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ใส่น้ำตาลทรายหรือกากน้ำตาลลงไปคนให้ละลายเข้ากัน

4. เทใส่โหลสำหรับหมัก ปิดฝา พอให้แก๊สที่เกิดขึ้นระบายออกมาได้ ทิ้งไว้ประมาณ 30 วัน

5. กรองน้ำหมักชีวภาพที่ได้ เอากากออก นำไปเป็นปุ๋ยต้นไม้ได้

6. นำน้ำหมักชีวภาพจากดอกอัญชันใส่ลงในขวดสเปรย์

ผลที่ได้

เมื่อยังไม่กรอง น้ำหมักชีวภาพจากดอกอัญชันสีม่วงเข็ม มีแก๊สเล็กน้อย มีกลิ่นออกเปรี้ยวเล็กน้อย มีดอกอัญชันสีซีดลอยอยู่ด้านบนและมีฝ้าสีขาวลอยอยู่บนผิวด้านบน การที่น้ำหมักชีวภาพมีกลิ่นเปรี้ยวเล็กน้อยและฝ้าสีขาวลอยอยู่บนผิวด้านบน แสดงว่ามีจุลินทรีย์เกิดขึ้น สามารถนำน้ำหมักชีวภาพไปใช้งานได้ ถ้าไม่ฝ้าสีขาวลอยอยู่ด้านบนและมีกลิ่นเหม็นแสดงว่าน้ำหมักชีวภาพเสีย ใช้ไม่ได้ ใช้ทำความสะอาดกระจกเงา มีความเงาวาว ไม่มีคราบสกปรกเหลืออยู่ นอกจากนั้นน้ำมันหอมจากผิวมะกรูดยังมีสรรพคุณในการไล่แมลงต่างๆ รวมทั้งยุงอีกด้วย

วิธีนี้ดีจริงๆ ดีทั้งประโยชน์ ดีต่อสุขภาพคนและดีต่อสภาพแวดล้อม มีข้อดีเยอะขนาดนี้ วิธีก็ไม่ได้ยุ่งยากจนเกินไป เรามาทำตามกันเลยดีกว่าค่ะ ลองดูค่ะ

ข้อมูลและภาพ kaijeaw.com , www.liekr.com