ไอเดียดีๆ จัดสวนสวย แบบประหยัดเวลา

วันนี้เราก็มีไอเดียดีๆมาฝากกันสำหรับคนมีเวลาน้อยแต่อยากจัดสวน ซึ่งลดทอนรายละเอียดให้มีความเรียบง่าย ไม่เยอะ สะดวกสบายต่อการดูแลรักษา อีกหนึ่งแรงบันดาลใจสำหรับคนไม่ค่อยมีเวลาแต่อยากมีสวน จะมีไอเดียการจัดสวนอย่างไรบ้างนั้น ตามไปชมกันเลยค่ะ

สวนเรียบง่ายตามสไตล์โมเดิร์น

จัดสวนสไตล์โมเดิร์นให้ผสมผสานไปกับกลิ่นอายของการจัดสวนสไตล์อังกฤษหน่อยๆ โดยเน้นการจัดสวนที่มีองค์ประกอบไม่มาก รูปแบบทันสมัยและเป็นสัดส่วน พรรณไม้ที่นำมาเป็นส่วนหนึ่งของสวนต้องดูแลง่าย อาทิ ไทรเกาหลี หรือ โมก เป็นตัวกำหนดอาณาเขต เลือกใช้วัสดุปูพื้นแบบเรียบสลับกับก้อนหินกรวด เพื่อไม่ให้เฉอะแฉะในช่วงฤดูฝน สองข้างทางเดินเรียงรายด้วยกระถางโรมันแบบสวนอังกฤษ เพียงแค่ดูแลตัดแต่งทรงต้นไม้ให้สวยงามได้พุ่มตามต้องการ ประหยัดเวลาในการดูแล

จัดสวนไม้กระถางในศาลานั่งเล่น

ใครๆก็อยากมีสวนให้บ้านร่มรื่น แต่ติดตรงที่เวลาไม่ค่อยจะมี ฉะนั้นการจัดสวนกระถางช่วยคุณได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องใช้ต้นไม้ใหญ่โตก็สามารถมีสวนสวยๆร่มรื่นได้เช่นกัน เหมือนกับไอเดียนี้ เลือกตกแต่งศาลานั่งเล่นด้วยบรรดาต้นไม้กระถางน้อยใหญ่ เพิ่มดีเทลให้น่าสนใจโดยเลือกกระถางดีไซน์เก๋ มาเพิ่มเสน่ห์ให้มุมนั่งเล่นไม่จืดชืดน่าพักผ่อน จะวางตรงไหนก็ง่าย เบื่อเมื่อไหร่ก็สามารถเปลี่ยนมุมได้สะดวก

สวนน้ำตกไม่รกตา

นอกจากเพิ่มความเขียวชอุ่มให้บ้าน การมีเสียงของน้ำตกก็ช่วยเสริมสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้แก่ผู้พักอาศัยได้เช่นกัน โดยเลือกปูพื้นระเบียงไม้เชื่อมไปยังสระน้ำ โดดเด่นด้วยผนังน้ำตก มีต้นไม้เป็นแนวรั้ว เรียบ ไม่รกตา ดูแลไม่อยากค่ะ

สวนสวยริมระเบียง

พื้นที่สวนสีเขียวนอกจากจะช่วยคืนความร่มรื่นเย็นสบายแล้ว ยังช่วยเติมเต็มความสดชื่นมอบชีวิตชีวาในการดำเนินชีวิตประจำวันของเราอีกด้วย ฉะนั้นพื้นที่แคบไม่สำคัญเลย เช่นเดียวกับระเบียงนี้ วางกระถางที่มีขนาดพอดีกับขอบราวระเบียงไม่ควรสูงเกินเพราะจะทำให้รกตา บดบังวิวด้านนอก อีกฝั่งนอกจากทำเป็นกระบะยาวสำหรับวางกระถางแล้ว เพิ่มลูกเล่นด้วยไม้เลื้อยห้อยลงมา ชั้นวางเรียบๆ ก็มีเสน่ห์มากขึ้น ดูแลไม่ยุ่งยาก หมั่นออกมารดน้ำก็พอ