เงียบ ดีกว่า เพราะบางอย่าง ไม่จำเป็น ต้องพูดก็ได้

หลายคนอาจจะคิดว่ามีอะไรเราควรจะพูดกันให้รู้เรื่อง มันก็จะใช่เพราะไม่พูดคนอื่นจะรู้ได้ไง แต่ก็มีบางเรื่องเช่นกันที่เราไม่ควรพูด หรือเงียบไว้บ้างก็สามารถทำให้ชีวิตมีความสุขมากยิ่งขึ้นได้ ใครที่คิดว่าการเงียบไม่มีประโยชน์หรือข้อดี ลองอ่านบทความนี้แล้วคุณจะเปลี่ยนความคิด และนี่คือข้อดีของการเป็นคนเงียบ

1. ชีวิตไม่ต้องเสี่ยงกับดราม่า

หลายครั้งเกิดการดราม่าก็มาจากการพูด การเป็นคนที่พูดมากเผยความในใจเยอะ คนอื่นก็จะรับรู้เรื่องของเขาเยอะไปด้วย มีอะไรก็โพสต์ลงในโซเชียล หรือ ระบายออกมาทางปาก โดยเฉพาะด้านแย่ๆ เหมือนเป็นการระบายอารมณ์ได้ดีก็จริง แต่มันก็จะนำพาความรู้สึกที่ไม่ดีที่มีคนเข้ามาอ่านเจอด้วยเหมือนกัน แถมเสี่ยงต่อการที่จะมีเรื่องราว มีประเด็นที่อาจจะก่อให้เกิดข้อพิพาท ดังนั้นแล้วการเป็นคนเรียบๆ ไม่แสดงออกอะไรมากก็จะหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะมีกับคนอื่นๆ ไปได้ด้วยเช่นเดียวกัน นับว่าเป็นข้อดีที่สำคัญมากอีกข้อหนึ่งเลย

2. เก็บความรู้สึกเก่ง

การเป็นคนเงียบบอกได้เลยว่าคุณต้องเป็นคนเก็บความรู้สึกพอสมควรเลยทีเดียว คนนิ่งๆ ถือว่าจัดการอารมณ์ของตัวเองได้ดี และ เพราะอาจจะมีหนทางดีๆ เตรียมไว้เอาคืนที่ดีกว่าการด่า หรือ การใช้ความรุนแรงด้วยก็ได้ ใครเป็นศัตรูก็รับมือได้ด้วยลำบากแน่นอน เพราะคนนิ่งๆ นี่อ่านความรู้สึกยากจริงๆ ทำให้มองไม่ออก เดาทางไม่ถูกเลยแหละ น่ากลัวกว่าคนที่ชอบเหวี่ยงชอบวีนเยอะเลย

3. คนอื่นคาดเดาได้ยาก

อีกหนึ่งเรื่องจริง ถ้าเราพูดเยอะก็จะเปิดเผยทุกอย่างที่เราคิดออกมา ผิดกับคนไม่พูดการคาดเดาได้ยาก ทำให้คนมองเราไปอีกแบบ ก่อนที่เขาจะทำอะไรก็จะคิดเยอะและมีความเกรงใจเราอยู่นัยๆ ดังนั้นนิ่งๆ ไว้ก่อน ทำให้รักษาระยะห่าง และ มีความเกรงใจซึ่งกันและกัน

4. มีแต่คนเกรงใจไม่กล้ายุ่งด้วย

คาดเดายาก การเป็นคนนิ่งๆ ทำให้คนรอบข้างยากจะคาดเดาว่าเราคิดอะไรอยู่ ทำให้ดูเป็นคนที่สุขุม เยือกเย็น ดูเป็นผู้ใหญ่กว่าคนอื่น คนส่วนใหญ่เลยขอไม่ยุ่งให้เกิดปัญหาจะดีกว่า

5. ไม่ต้องวุ่นวายกับใครให้เหนื่อย

บอกได้เลยว่าถ้าคุณเป็นคนนิ่งไม่ยุ่งกับใครมาก คนอื่นเห็นก็รู้สึกว่าเป็นคนนิ่งๆ เฉยๆ ไม่น่าสนใจ จึงไม่ค่อยตกเป็นเป้าสำหรับการ นินทา เพราะดูเป็นคนนิ่งๆ ดูน่าเกรงขาม แบบนี้เรียกว่าคมในฝักเสือซ่อนเล็บ หรือ อะไรก็แล้วแต่ แต่คุณจะไม่ต้องไปวุ่นวายอะไรกับใครให้เหนื่อยใจเลยจริงๆ

6. ครองสติได้ดี

การไม่พูดมากทำให้เราสามารถใช้ความคิดได้มากขึ้น คนนิ่งๆ เขาจะหยุดคิดอย่างรอบคอบในทุกสิ่งก่อนที่จะทำอะไรไปเสมอ การควบคุมตัวเองได้แม้ในยามโกรธถือว่าเป็นข้อดีมากเลยทีเดียว หากใจร้อนขาดสติอาจเผลอทำอะไรที่ไม่ถูกไม่ควรลงไป กลายเป็นการเข้าใจผิดกัน ทำให้สร้างศัตรูโดยไม่จำเป็น

ขอบคุณที่มา : https://bit.ly/2rE86WK