อย่าใช้เวลาที่มีอยู่ทั้งชีวิตเพื่อหาแต่เงิน เราไม่ได้เกิดมาเพียงแค่เพื่อทำงานแล้วจากไป

หลายคนทุ่มเทเวลาเกือบทั้งหมดให้กับงาน จนแทบไม่มีเวลาพัก วันหยุดก็ยังไปทำงานอยู่ที่ทำงานจนดึกดื่น ยิ่งกว่าอยู่ที่บ้านซะด้วยซ้ำ แล้วทราบกันไหมว่าจริงๆ แล้วชีวิตคนเรามีมากกว่าแค่การทำงานหาเงิน เราควรใส่ใจและให้เวลากลับชีวิตด้านอื่นกันบ้าง ก่อนที่จะสายเกินไป โดยเฉพาะการใช้ชีวิตร่วมกับคนในครอบครัว และการดูแลสุขภาพของตนเอง สำหรับในเรื่องนี้ ท่าน ว วชิรเมธี ท่านได้ให้ข้อคิดในด้านการประสบความสำเร็จไว้ว่า

ไม่ใช่ว่าคุณจะมัวแต่ทำงานหนัก หรือทำให้มีฐานะร่ำรวยคุณกำลังลืมไปว่าแท้จริงยังมีครอบครัวพ่อแม่ และสำคัญเลยคือสุขภาพ และความสำเร็จด้านอื่นๆอีกคนที่ทำแต่งานหนักเพื่อหวังสำเร็จแต่ด้านงาน แล้วไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น

มองแต่ด้านการทำงาน แล้วไม่สนอะไรผลแท้จริงคือ วันนึงพอคุณป่วยถึงขั้น ไม่มีเวลาไปหาหมอแล้วยังฝืนทำงานหนักต่อเพราะมองว่าไม่มีเวลาท้ายสุดคนเหล่ านี้ จะมีแค่เวลาแท้จริงใน ห้องผู้ป่วยเท่านั้นและอยากยกตัวอย่าง

คนสมัยก่อนทำงานเพื่อหาเงินเก็บไว้ใช้ยาม แก่เฒ่าแต่คนในยุคทุนนิยมบริโภค ทำมาหากินเพื่อสะสมทรัพย์สินแข่งกันบางคนก็มีมากจนเกินพอใช้แล้ว แต่ก็ยังไม่หยุดสุดท้ายก็ต้องเอาเงินเก็บ ที่หามาได้มากมาย มาไว้เพื่อใช้รักษาตัว

ฉะนั้นถ้าเราอยากจะใช้ชีวิตอย่างปกติสุขต้องระวังอย่าทำงานจงหลงลืมการดูแลร่างกาย ทรัพย์สินที่มีค่ามากที่สุดก็คือตัวคุณเองร่างกายของคุณ สุขภาพของคุณเองเมื่อในวัยทำงานคุณเคยใช้สุขภาพของคุณแบบเปลืองมากๆ เพื่อให้ได้ เงินมา

พอมาถึงตอนปลายของชีวิตแล้วคุณจะพบว่าต่อให้มีเงินร้อยล้านพันล้านไม่ช่วย ให้หายจากโรค เบาหวานที่สะสมมาเป็น10ปีหายไป ต่อให้มีบ้านหลังใหญ่ไม่ช่วยให้ความทรมาน จากโรคเข่าเสื่อมหมดไป

ต่อให้มีรถหรูราคาแพงไม่ช่วยให้โรคมะเร็งรักษาได้ เรียงลำดับแบบง่ายๆลงมาจะพบว่าเงินเวลาสุขภาพแบบนี้เรียกว่าเข้าใจผิดยังใช้ชีวิตแบบประมาท อยู่ระดับความสำคัญแบบที่ถูกต้อง มันจะต้องเป็นสุขภาพเวลาแล้วค่อยเงิน

มันไม่แปลกที่วันนี้คุณจะโหมทำงานอย่างหนักแต่ก็มีขอบเขตที่จะหยุด เพื่อรักษาสุขภาพให้สมดุลสิ่งที่แปลกคือ

คนส่วนใหญ่ยังโหมทำงานอย่างหนักโดยไม่สนอะไร นอกจากเงินเงินแล้วก็เงินทั้งๆที่รู้ว่าตอนจบคุณก็รู้ว่าเป็นไง รวยหรือไม่รวย ยังไม่รู้ไม่แน่นอนแต่ ความแก่ ความ ตาย และ สุขภาพที่ถดถอยลงทุกวันมาแน่นอนคนที่ประสบความสำเร็จ

แท้จริงแล้ว ไม่ใช่คนที่มีเงินเยอะที่สุดแต่เป็นคนที่ใช้สุขภาพเวลา ไปแลกเงินได้คุ้มค่าและดีที่สุดและมีเวลาและสุขภาพ เหลือมากพอที่จะใช้ชีวิตอยู่ กับคนที่เรารักในแบบที่มีเงินและ คุณภาพชีวิตที่ดี ไปพร้อมๆกันได้

ขอบคุณที่มา : https://bit.ly/2DeS0W3