การมีพี่น้องที่รักกันเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะอย่างน้อยคุณก็ไม่ได้อยู่คนเดียวบนโลกใบนี้

ชีวิตเรานั้นมีทั้งสุขและลำบากกันทั้งนั้นแหละ ไม่ว่าจะทุกข์กายและจิตใจ ไม่ว่าเธอสุขกายสบายใจ จำไว้ว่าสำหรับคนที่มีพี่มีน้อง เพราะว่าคุณนั้นโชคดีที่คุณไม่ต้องสู้กับความลำบากโดยลำพัง โบราณว่าไว้ พี่น้องนั้น เป็นเสมือนทรัพย์หินที่มีค่า ที่พ่อแม่เรานั้นได้สร้างไว้ให้ตั้งแต่เรายังเล็กๆ

ไม่ว่าเวลาจะไปนานเพียงใด พี่ก็ยังเป็นพี่ น้องก็ยังเป็นน้องเช่นเดิม ไม่ว่าเราจะเกิดปัญหากับใครทั้งหลาย เราจะเล่าให้พี่น้องเราฟัง ตอนที่เรายังน้อยๆนั้นมีหลายๆคนชอบอวดว่าเรามีพี่นะ บางคนเป็นพี่ก็อวดว่ามีน้องเหมือนกัน บางคนโชคดีกว่าใครพ่อแม่มีทั้งพี่และน้อง

อยากให้คนที่มีพี่มีน้องเข้าใจถึงความโชคดีของพ่อเขาทั้งหลาย ก็เขาเป็นสิ่งที่น่าอยากจะมีสำหรับคนที่เป็นลูกคนเดียว เป็นชีวิต เป็นความสุข มีคนเคยพูดว่า ในชีวิตของเรานั้นจะมีพลังความแข็งแกร่งอยู่ 2 อย่าง อย่างแรกคือการไม่ต้องการการตอบแทนคือความรักจากพ่อกับแม่ อย่างที่สองคือความสัมพันธ์ พี่กับน้อง

ตอนที่ยังเด็กๆนั้นที่บ้านอยู่ในฐานะที่ยากจน พ่อและแม่อยู่กับการทำงาน ดูแลบ้าน ไม่ค่อยมีเวลาอบรม สั่งสอน สักเท่าไหร่ ก็จะได้พี่ชายและพี่สาวเป็นคนช่วยดูแลพวกน้องๆ พี่ชายของน้องๆ นั้นเป็นเสมือนพ่อ เพราะทุกครั้งที่จะทะเลาะ กับคนอื่นๆ แค่เอ่ยปากว่าเราจะไปฟ้อง พี่ชาย

แต่พี่สาวนั้นเป็นเสมือนแม่ เพราะว่าเมื่อเจออะไรที่สนุกก็อยากจะให้น้องลอง หากมีอะไรอร่อยก็จะแบ่งกันทาน ที่สำคัญคือ เมื่อเวลาโดนพ่อแม่ดุนั้นพี่สาวจะเป็นคนปลอบใจที่ดีเลยล่ะเมื่อเรายังอายุน้อยๆนั้นเรายังไม่เคยรู้เลยว่าความเหงา มันคืออะไร เพราะว่าคนที่มีพี่มีน้องนั้นจะมีเรื่องที่น่าสนใจอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกัน การออก ไปเดินเที่ยวนอกบ้านก็สนุกแล้ว

สิ่งที่พูดไปทั้งหมดนี้เป็นความทรงจำที่งดงาม เมื่อไหร่ที่นึกถึงก็จะมีความคิดถึงวันเก่าๆ เมื่อเรายังเด็ กพ่อและแม่ไม่ค่อยมีเงินซื้อเสื้อผ้าใหม่ๆให้เราได้ใส่ เสื้อ ผ้า ของเราส่วนใหญ่นั้นจะมาจากพี่ของเราเป็นส่วนมาก เมื่อพี่ชายใส่ไม่ได้แล้วค่อยให้พี่สาว เมื่อพี่สาวใส่ไม่ได้แล้วก็จะให้น้องชาย แต่ที่สำคัญเรายังขโมย กินขนมในบ้านจนเกลี้ย

แม่บอก ขนมที่วางอยู่ตรงนั้นเอาไว้สำหรับไปเยี่ยมญาติ แต่เมื่อพ่อและแม่ไม่อยู่บ้าน พวกเราพี่น้องก็จะขโมย กิน แป๊บเดียวก็หมด

เมื่อเติบโตมา น้องสาวได้แต่งงานไปก่อน เมื่อจัดงานเสร็จเรียบร้อย ครอบครัวของฝ่ายเจ้าสาวจึงต้องกลับบ้าน แต่มีพี่ชายที่ยืนอยู่แล้วพูดกับน้องสาวด้วยคำพูดว่า อยากพาน้องกลับบ้าน เสียงนั้นเต็มไปด้วยความกังวล หันมาทางน้องเขยจะได้พูดประโยคว่า หากนายทำน้องสาวฉันเสียใจโดนแน่

ในครอบครัวแล้วพี่ชายนั้นจะเป็นเสาหลักของบ้าน แค่เพียงมีพี่อยู่นั้นก็ไม่ต้องกลัวอะไรเลย ไม่ว่าจะเจอเรื่องร้ายแรง เพียงใด เรากลับบ้านแล้วก็จะรู้สึกปลอด ภั ย

พ่อแม่เรานั้นก็ อายุมากขึ้น เมื่อน้องชๅยไปทำงานต่างถิ่น จึงไม่ค่อยมีเวลาได้ดูแลพ่อแม่ พี่ชายพี่สาวก็บอกว่า ขอให้นายนั้นทำงานให้ดี ดูแลตัวให้ได้ เดี๋ยวพี่จะดูแลพ่อและแม่เองนะ เพราะว่าพี่และน้องๆนั้นช่วยกันดูแลรับผิดชอบพ่อแม่ พ่อและแม่จะได้ไม่ลำบาก เหมือนลูกคนเดียว เท่านี้ที่พี่ฝากไว้ให้พยายามทำงานหาเงิน ไม่ต้องเป็นห่วง จงทำงานให้เต็มที่

การมีพี่น้องเป็นเรื่องที่มีความสุขที่สุด พวกเขาเหมือนเพื่อนที่โตมากับคุณ เหมือนพ่อแม่ ที่ช่วยดูแลคุณ แม้ว่าบางครั้งจะไม่เข้าใจกันบ้าง แต่เขาจะทำทุกอย่างเพื่อช่วยคุณทันที พี่น้อง อยู่ด้วยกันไป ตลอดพึ่งพาได้ตลอดไป

ไม่ว่าจะทะเลาะ กันอย่างไร ก็ยังรักกัน เหมือนเดิม ถึงแม้ว่าจะไม่เข้าใจ แค่เอ่ยออกมาว่า พี่ ปัญหาทุกอย่างนั้นก็เหมือนจะหมดไป