อย่าประมาทกับโลกยุคนี้ กับ 10 ข้อเตือนใจเรื่องการเงิน

1.เงิน ถ้ายังไม่ตาย ก็หาใหม่ได้เสมอ ก็จริงแต่ไม่ทั้งหมดนะคะ เพราะแต่ถ้าบังเอิญ ไม่มีแรง ไม่มีใครจ้าง และยังไม่ตาย ถ้าไม่มีเงินใช้ สุดท้ายลำบากแน่นอนค่ะ

2.เงินไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด ใช่ค่ะ แต่ก็พูดยาก ว่าเงินไม่สำคัญเลย ตราบใดที่ปัจจัย 4 เรายังต้องใช้เงินซื้อ จริงมั้ยโดยเฉพาะชีวิตในเมืองใหญ่ที่เราต้องซื้อทุกอย่าง แม้กระทั่งน้ำดื่ม สมัยเด็กบ้านอยู่ต่างจังหวัดเรายังกินน้ำฝนกันได้ แต่ชีวิตเมืองหลวงไม่มีอะไรฟรีนะคะ

3. พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง แต่ถ้าเงียบผิดจังหวะ ก็อาจพลาดโอกาส ไม่มีใครรู้ว่ามีเราอยู่ในโลกนี้ด้วย ไม่มีใครรู้ว่าเราขายอะไร พูดบ้างก็ดีค่ะ

4. ผ่อน 0% คือข้อเสนอที่ดีที่สุด ไม่จริงนะ รู้มั้ยว่าในบางครั้ง การเลือกซื้อด้วยเงินสด เราขอส่วนลดได้ทุกการให้ผ่อนมักมีต้นทุนซ่อนอยู่เสมอ อย่าวางใจในกลไกการตลาดที่เขาบอกเราไม่หมดค่ะ มีวาระซ่อนเร้นเสมอค่ะ

5. มีบัตรเครดิตเยอะ คือมีเครดิตดี ไม่จริง อันนี้ไม่ใช่ละ เครดิตดี หมายถึงประวัติความประพฤติเราดี มีหนี้แล้วจ่ายตรงและมีหนี้ไม่ท่วมหัวค่ะ ไม่ได้เกี่ยวกับจำนวนบัตรเครดิต ซื้อทุกอย่างด้วยงินสดต่างหากที่เครดิตดี ไม่ต้องไปยืมเงินใครมาใช้ล่วงหน้า

6. ทำอะไรให้ทุ่มหมดหน้าตัก จะได้มีไฟ มีใจ มีแรง ก็จริงอยู่ค่ะ มีทุกอย่างที่ว่ามา และมีความเสี่ยงที่จะผิดหวังและหมดตัวด้วยโปรดอย่าลืมเตรียมแผนสำรองบ้างไรบ้าง อย่ามองแต่ทางได้ เผื่อใจสำหรับทางเสียไว้บ้างจะได้ไม่ประมาท

7. ชีวิตนี้สั้นนักอยากทำอะไรให้รีบทำ ก็จริงค่ะ และเราควรคิดแบบนี้กับเรื่องการสร้างงาน สร้างฐานะด้วยก็ดีอย่าคิดแบบนี้กับแค่เรื่องใช้ชีวิตใช้เงิน เผื่อบังเอิญชีวิตเกิดย าวขึ้นมาค่ะ เงินหมดก่อนละก็เศร้าแน่ๆ ค่ะ

8. เกษียณให้เร็วเข้าไว้คือเป้าหมาย ถ้าอยากเกษียณไวๆ หมายถึงไม่ต้องทำงานเพราะห่วงเรื่องเงินน่ะเข้าใจแต่เคยคิดไหมว่าจริงๆเราเลือกทำงานที่ชอบและห่วงเรื่องเงินน้อยๆตั้งแต่ตอนนี้ได้ หากเราไม่มี Lifestyle ที่ต้องใช้เงินเยอะๆหรือไม่เจ็บไข้ได้ป่วยตอนสูงวัย อยากเกษียณไว้ต้องให้เงินทำงานแบบไข่ทองคำ คือมีรายได้สม่ำเสมอ แม่เราจะไม่ทำงานประจำแล้วก็ตาม

9. ต้องมีเงินหลายล้านในบั้นปลายถึงจะสุขสบายได้ อันนี้เรื่องจริง แต่เราก็มีทางเลือกหลากหลาย มีเงินเก็บน่ะส่วนนึงแล้วสร้างธุรกิจสร้างทรัพย์สินที่ก่อให้เกิดรายได้ไปเรื่อยๆก็ช่วยเราได้ การเกษียณ ไม่ได้หมายถึงทุกอย่ างจะต้องหยุดเดินเราหยุด แต่เงินของเราต้องไม่หยุดทำงานนะ เพราะเราเองก็ต้องใช้จ่ายเหมือนเดิม

10. คนคิดเรื่องเงินเสมอคือคนเห็นแก่เงินเห็นแก่ตัว โอ้ว ไม่จริงค่ะพวกเราเห็นแก่ตัว คือเราต้องรอดก่อน คือเอาตัวให้รอด ไม่เป็นภาระให้ใครไงเพราะถ้าคนไม่คิดเรื่องเงินเลย คือคนไม่วางแผนชีวิต แล้วต้องพึ่งคนอื่นในภายภาคหน้า นั้นไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องค่ะ

ที่มา : 40plus.posttoday