ยิ่งนิ่งมากเท่าไหร่..ยิ่งใจสงบมากเท่านั้น 6 ประโยชน์ของการเป็นคนนิ่งๆ

ยิ่งโตยิ่งรู้สึกว่า บางเรื่องอยู่เงียบ ๆ จะดีกว่าพูดไป ก็ไม่มีอะไรดีขึ้นจะแย่ลงด้วยซ้ำในบางทีและในบางเรื่องให้ทำเป็นนิ่ง ๆ เฉย ๆ บ้างอย่ าโวยวายอย่ าแสดงความรู้สึกอะไรออกไปมากมายเพราะ มันไม่เป็นผลดี ต่อตัวเอง

ดีใจก็ให้พอดีเสียใจก็ให้พอดีโมโหให้น้อยมีความสุข ให้มากการแสดงออกเวลารู้สึกไม่พอใจไม่ใช่ทางออกที่ดีเสมอไปมีแต่จะยิ่งทำให้คนอื่นมองเราในแง่ลบแทนดังนั้นความโกรธจึงเป็น พิ ษ ต่อตัวผู้โกรธเองอย่ าได้เอาความโกรธ เพียงชั่วคราวไปแลก เปลี่ยนกับความรู้สึกดี ๆที่เขามีให้ เพราะต่อให้คนดีแค่ไหน

เขาก็มีขีดจำกัด ของเขาเหมือนกันถ้าโกรธบ่อยจนควบคุมอารมณ์ ตัวเองไม่ได้ระวัง จะเสียคนดี ๆ รอบตัวไปโดยไม่รู้ตัวการสร้างความดีสะสมบารมีจึง เป็นเรื่องสำคัญทำเท่าที่มีโอกาส ได้ทำความดีเมื่อทำแล้ว ต่อให้ไม่มีใคร

เห็นอย่ างน้อยก็ตัวเราเอง ที่เห็นคนทำดีเดินไปไหนไม่ ต้องคอยมาระวัง หลังเพราะ ไม่มีศัตรูคู่แค้นความดีที่เราทำนั้นก็เปรียบดังอากาศอาจมอง ไม่เห็นแต่รู้สึกได้พายุนั้น ก็เปรียบดังความโกรธที่กระทบใจในวันที่เราโกรธนั้น ก็เหมือนเราเอาผ้าปิดตา แล้วทำตามอารมณ์เราจะไม่เห็นเลยว่า เราทำหรือพูดอะไรไปบ้างแต่คนรอบข้างเรา เขาจะมองเห็นได้ อย่ างชัดเจนยิ่งโตยิ่งต้องใช้สติมากขึ้น พิจารณาทุกเรื่อง

ให้ดีก่อนพูดก่อนคิดก่อนตัดสินใจอะไรลงไปเพราะไม่ใช่ ทุกคนจะรักหรือชื่นชมในตัวเราถ้าเราเผลอทำตัวไม่ถูกไม่ควรไปคนรอเหยียบ ก็อาจจะเยอะกว่า ที่คิดไว้ก็ได้ โลกไม่ได้เล วร้า ยหรอกแต่ก็ไม่สวยงามมากขนาดนั้นทำตัวเองให้เหมือนอากาศ แม้ไม่มีใครพูดถึงแต่ทุกคนก็ใช้หายใจอย่ าทำตัวให้เหมือนพายุแม้ทุกคนพูดถึง แต่ไม่มีใครอย ากเจอทำให้ตัวเองมีค่า แบบอากาศนิ่งเฉย สัมผัสไม่ได้แต่ทุกคน ก็ข าดไม่ได้

6 ข้อดีของการเป็นคนนิ่ง ๆ เงียบ ๆ

1. ชีวิตไม่ต้องเสี่ยงกับดราม่า

การเป็นคนที่พูดมากเผยความในใจเยอะคนอื่น ก็จะรับรู้เรื่องของเขาเยอะไปด้วยมีอะไรก็โพสต์ลงในโซ เ ชี ย ลหรือระบายออกมา ทางปากโดยเฉพาะ ด้านแย่ ๆเหมือนเป็นการระบาย อารมณ์ได้ดี ก็ จริงแต่มันก็จะนำพาความรู้สึก

ที่ไม่ดีหากมีคนเข้ามาอ่ า นเจอ ด้วยเหมือนกัน แถมเสี่ยง ต่อการที่จะมีเรื่องราวมีประเด็น ที่อาจจะก่อให้เกิดข้อพิพาทดังนั้นแล้วการเป็นคนเงียบ ๆไม่แสดงออกอะไร มากก็จะหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะมีกับคนอื่น ๆไปได้ด้วยเช่นเดียวกัน นับว่าเป็นข้อดี ที่สำคัญมาก อีกข้อหนึ่งเลย

2.เก็บความรู้สึกเก่ง

คนนิ่ง ๆ ถือว่าจัดการอารมณ์ ของตัวเองได้ดี เพราะอาจจะมีหนทางดี ๆเตรียมไว้เอาคืนที่ดีกว่าการด่า หรือการใช้ความรุนแรง ด้วยก็ได้ใครเป็นศัตรูก็รับมือได้ ด้วยลำบากแน่นอนเพราะคนนิ่ง ๆ นี่อ่ า นความรู้สึก ย ากจริง ๆทำให้มองไม่ออกเดาทาง ไม่ถูกเลย แหละน่ากลัวกว่า คนที่ชอบเหวี่ยงชอบ วีนเยอะเลย

3. คนอื่น คาดเดาได้ย าก

การคาดเดาได้ ย ากทำให้คนมองเรา ไปอีกแบบก่อน ที่เขาจะทำอะไร ก็จะคิดเยอะและมีความเกรงใจเราอยู่นัย ๆ ดังนั้นนิ่ง ๆ ไว้ก่อนทำให้รักษา ระยะห่างและ มีความเกรงใจ ซึ่งกันและกัน

4.มีแต่คนเกรงใจ ไม่กล้ายุ่งด้วย

เนื่องด้วยจากเป็นคนนิ่ง ๆ จึงย ากจะคาดเดา ทำให้ดูเป็นคนที่สุขุมเยือกเย็นดูเป็นผู้ใหญ่กว่าคนอื่น คนส่วนใหญ่เลย ขอไม่ยุ่งให้เกิดปัญหาจะดีกว่า

5.ไม่ต้องวุ่นวายกับใครให้เหนื่อย

คนอื่นเห็น ก็รู้สึกว่าเป็นคนนิ่ง ๆ เฉย ๆ ไม่น่าสนใจจึงไม่ค่อย ตกเป็นเป้าสำหรับการนินทาเพราะดูเป็นคนนิ่ง ๆดูน่าเกรงขามแบบนี้ เรียกว่าคมในฝักเสือซ่อนเล็บหรืออะไร ก็แล้วแต่คุณจะไม่ต้องไป วุ่นวายอะไร กับใครให้ เหนื่อยใจเลย

6. ครองสติได้ดี

การที่เป็นคนนิ่ง ๆ เขาจะหยุดคิดอย่ างรอบคอบ ในทุกสิ่งก่อนที่จะทำอะไรไปเสมอการควบคุมตัวเองได้แม้ในย ามโกรธ ถือว่าเป็นข้อดีมากเลยทีเดียว หากใจร้อนขาดสติอาจเผลอทำอะไร ที่ไม่ถูกไม่ควรลงไป

กลายเป็นการเข้าใจผิดกัน ทำให้สร้างศัตรู โดยไม่จำเป็นนี่แหละประโยชน์ของการเป็นคนนิ่ง ๆโดยเฉพาะในสถานการณ์ตึงเครียดการนิ่งไว้ก่อนไม่ชิงโวยวาย อาละวาดมาดดูเป็นผู้ดีและพร้อมรับกับสถานการณ์ได้เหมาะสม กว่ากันเยอะเรียกว่า นิ่งสงบสยบทุก ความเคลื่อนไหวจริง ๆ

ที่มา : ข่าวน่ารู้