Connect with us

News

เปิดภาพเกาะมิกิงโก เกาะที่มีประชากรอาศัยอยู่มาก

เรียกได้ว่าเป็นเกาะที่เเปลกมากๆ จริงๆ ที่มีอยู่บนโลก ซึ่งสำหรับหลายๆคนส่วนมาก อาจจะคิดว่าไม่อยากอยู่ไม่น่าอยุ่เลย เเต่เดี๋ยวก่อน ในเกาะนี้ มีคนอยู่มาก เเละเป็นเกาะที่คนไม่ชอบที่จะอาศัยอยู่ด้วย เกาะที่เรากำลังพูดถึงก็คือ “เกาะ มิกิงโก Migingo” ต้องบอกเลยว่า ดินแดนสวรรค์ของนักตกปลา อันได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่มีประชากรหนาแน่นมากที่สุดในโลก ทั้งเกาะมองเห็นแต่เหล็กสังกะสีของหลังคา จนได้ฉายา เกาะหุ้มเหล็ก

 

 

พิกัดบนแผนที่โลก

 

เกาะมิกิงโก (Migingo) เป็นเกาะขนาดเล็กจิ๋ว เหนือทะเลสาบวิกตอเรีย ในประเทศเคนยา ทวีปแอฟริกา มีพื้นที่โดยรวมทั้งเกาะแค่ประมาณ 1,980 ตารางเมตร มีผู้พักอาศัยทั้งหมด 131 ครัวเรือน รวมแล้วมีประชากรทั้งสิ้นราว 1,000 คน

 

อันทำให้พื้นที่แห่งนี้กลายเป็นเกาะที่ได้ชื่อว่า มีประชากรหนาแน่นมากที่สุดในโลก

 

เว็บไซต์อ็อดดิตี้เซ็นทรัล ได้หยิบเรื่องราวน่าสนใจนี้มาเผยให้ได้ชม โดยเผยว่า เกาะมิกิงโก แห่งนี้ถูกเรียกว่าเป็น Iron Clad Island หรือ เกาะหุ้มเหล็ก เนื่องจากมองรวม ๆ แล้วส่วนใหญ่จะเห็นแต่หลังคาบ้านของชาวบ้านที่เป็นเหล็กสังกะสีปกคลุมทั่วทั้งเกาะ

 

 

สำหรับประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเกาะแห่งนี้ที่มาค่อนข้างไม่ชัดเจนนัก

 

จากข้อมูลหนึ่งระบุว่า ผู้บุกเบิกเกาะแห่งนี้คือ ดัสมัส เท็มโบ และจอร์จ เคียบเบ ชาวประมงชาวเคนยา ที่เริ่มเข้ามาตั้งรกรากถิ่นฐานตั้งแต่ปี 2534 ขณะที่อีกข้อมูลระบุว่า

 

โจเซฟ อันซูบูกา ชาวอูกันดา เป็นผู้มาที่เกาะแห่งนี้เป็นคนแรก ก่อนจะมีเพื่อนชาวประมงมาอยู่ด้วยกัน ซึ่งทั้งสองเรื่องราวนี้ ทำให้เกิดการขัดแย้งเรื่องกรรมสิทธิ์ในการถือครองที่ดินบนเกาะแห่งนี้มายาวนานระหว่างประเทศเคนยากับประเทศเพื่อนบ้านอย่างอูกันดา

 

โดยหลักการทางภูมิศาสตร์แล้ว เกาะมิกิงโก ตั้งอยู่ในเขตของประเทศเคนยา แต่ทางชาวอูกันดา ได้กล่าวอ้างว่า

 

ชาวประมงบนเกาะได้ล่วงล้ำเข้าไปหาปลาในน่านน้ำของอูกันดา ซึ่งอยู่ห่างออกไปจากชายฝั่งของเกาะเพียง 500 เมตร

 

จนกลายเป็นสงครามเล็ก ๆ ของแอฟริกา (Africa’s smallest war) เกิดขึ้น ซึ่งปมปัญหาความขัดแย้งของทั้ง 2 ประเทศนั้นมีมาเรื่อย ๆ จนมาถึงจุดเดือดในปี 2551

 

 

เมื่อทางอูกันดาส่งหน่วยทหารไปเข้ายึดพื้นที่และสั่งอพยพชาวประมงบนเกาะ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดความตึงเครียดอยู่นานหลายปีหลังจากนั้น

 

กระทั่งในปี 2559 ประเทศอูกันดาและเคนยา ได้ยอมเจรจาทำข้อตกลง ว่า ทั้ง 2 ประเทศจะมีสิทธิ์เรียกเก็บภาษีจากชาวประมงที่อาศัยอยู่บนเกาะ และแต่ละประเทศจะต้องส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจขึ้นไปป้องกันการโจมตีเกาะจากโจรสลัด

 

ทำให้ตอนนี้ทั้งชาวเคนยาและชาวอูกันดาสามารถอยู่บนเกาะแห่งนี้ร่วมกันได้อย่างสันติสุข

 

หากย้อนกลับไปเมื่อปี 2552 หลังจากทางอูกันดาส่งทหารมายึดเกาะนั้น จากการสำรวจสำมะโนประชากรอย่างเป็นทางการระบุว่า มีทั้งหมด 131 ครัวเรือน ส่วนจำนวนประชากรผู้พักอาศัยนั้นมีสูงถึงกว่า 1,000 ชีวิต

 

ซึ่งนับว่าสูงมากสำหรับการอาศัยอยู่ในพื้นที่เท่านั้น จากนั้นเรื่อยมาก็ยังมีชาวประมงทั้งจากเคนยา อูกันดา และแทนซาเนีย แห่เข้ามาตั้งรกรากบนเกาะแห่งนี้ อันได้ชื่อว่าสรรค์ของนักตกปลาจนแออัด ทำให้ไม่สามารถควบคุมจำนวนประชากรได้

 

ทุกพื้นที่มีแต่บ้านเรือนชาวประมงขึ้นติด ๆ กันหนาแน่น จนแทบจะไม่มีทางเดิน

 

แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจไม่น้อยคือ เกาะที่มีชื่อว่า ยูซิงโก (Usingo) ที่อยู่ห่างออกไปเพียงไม่กี่เมตร และมีขนาดใหญ่กว่าเกาะมิกิงโก กลับไม่มีประชาชนไปอาศัยอยู่เลย เมื่อเปรียบเทียบภาพกันแล้วน่าสงสัยเป็นอย่างมาก

 

ซึ่งได้มีตำนานเล่าขานว่า สาเหตุที่เกาะแห่งนั้นไม่มีใครกล้าเข้าไปอยู่เพราะว่า เป็นที่สิงสถิตของวิญญ าณร้ าย

 

ไม่มีชาวประมงคนไหนกล้าย่างกร ายเข้าไปเหยียบ และถึงแม้จะเป็นแค่เรื่องเล่า แต่ก็ทำให้ทุกคนที่นั่นเชื่อและเลือกที่จะอยู่บนเกาะที่แออัดมากกว่าจะย้ายไป

สำหรับเรื่องความปลอดภัย แม้ว่าจะมีทางเจ้าหน้าที่ตำรวจของทั้งอูกันดาและเคนยาเข้าไปดูแลความเรียบร้อย

แต่ก็ยังมีเหตุโจรสลัดเข้ามาปล้นอยู่ ส่วนใหญ่จะจ้องเข้ามาในตอนกลางคืน

 

เพื่อขโมยเรือและเครื่องยนต์ของชาวประมง และมีบางครั้งที่ลงมือฆ่ าชาวบ้านชาวประมงที่ไปขัดขวาง แต่ทั้งนี้ก็ไม่บ่อยและไม่รุนแรงมากเท่าในอดีต

 

ปัจจุบัน เกาะมิกิงโก แห่งนี้ ยังคงได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลก

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อาจจะได้ชื่อนี้อยู่อีกไม่นาน อันเนื่องมาจากประชากรที่หนาแน่น ก็ทำให้ทรัพยากรลดน้อยลง และผู้คนก็เริ่มอพยพออกไปหาทำเลจุดหาปลาใหม่ๆ มากขึ้น

 

 

ขอบคุณ – dailymail

 

 

More in News

 • น้องคุน ลูกชาย หน่อย เคน

  ต้องบอกเลยว่าเป็นนางเอกสาวสวยที่ผ่านผลงานละครมาอย่างมากมาย สำหรับสาวหน่อย บุษกร ที่เจ้าตัวเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการถ่ายโฆษณา จนทำให้สาวหน่อยมีผลงานละครเรื่องเเรกอย่าง ภาพอาถรรพณ์ ,เรือนแรม ,สะพานข้ามดาว ทางช่อง 7 และมีผลงานภาพยนตร์เรื่อง คนแซ่ลี้ ก่อนมาโด่งดังในเรื่องกระเช้าสีดาทางช่อง 3...

 • หญิง แสดงจุดยืนเลือกข้าง

  เรียกได้ว่าก่อนหน้านี้ก็ทำเอาร้ อ นระ อุทั้งโซเชียล เมื่ออดีตนักเเสดงตลกอย่าง หยอง ลูกหยี ได้พูดถึงนักร้องลูกทุ่ง ยุ้ย ญาติเยอะ หลังจากที่อีกฝ่ายออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ป๋าเทพ โพธิ์งาม ว่า...

 • หมอเจี๊ยบ สละห้องเล่นเกม

  ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งคนที่ถือว่าเป็นด่านหน้าในการจัดการกับเ ชื้  อ โ ค วิ ด เลย สำหรับ หมอเจี๊ยบ ลลนา อย่างที่หลายคนรู้กันดีว่า หมอเจี๊ยบ นั้นนอกจากจะทำงานในวงการบันเทิงเป็นนักแสดงแล้ว...

 • ธิติวัฒน์ เลิศรัตนโมลี

  จากกรณี ที่มีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ “ธิติวัฒน์ เลิศรัตนโมลี” ได้โพสต์ข้อความ “ฉันก็รักเธอ” พร้อมกับ โชว์ภาพข้อความจากโทรศัพท์มือถือ ที่ภรรยาได้เขียนทิ้งเอาไว้ก่อนที่จะพบว่าติ ด เ ชื้ อ โ...