Connect with us

Uncategorized

รสสุคนธ์ กองเกตุ

ผ่านเรื่องราวค ว า ม  รั กไม่สมหวังมาหลายครั้งกว่าจะเจอรักแท้ที่ เ จ ดี ย์   ช   เ  ว ด า ก  อ  ง สำหรับ ครูเงาะ รสสุคนธ์ นักพัฒนาบุคลิกภาพ , นักพูดสร้างแรงบันดาล ใ จ วิทยากรชื่อดัง ที่ได้ควงสามีนัก ธุ ร กิ จ  โจอี้ ราชเทพ เปิด ใ จ แบบทุกซอกมุมชีวิตรักครั้งแรกในรายการ C l u b   F r i  d a y   S h  o w   ผลิตโดย C H A N  G E 2 5 6 1 เผยเคยตัดสิน ใ จ  ผิ ด ที่บอกให้แฟนคนแรกไปซื้อบริการ ทุกครั้งที่มีแฟน ชอบใส่หน้ากากทำเข้มแข็ง ไม่มีความอ่อนโยน เข้า ใ จ ว่าเป็นผู้หญิงเก่งจะเป็นที่รัก

ครูเงาะ : คนแรกเป็นรุ่นพี่ ตอนที่เจอเขาครั้งแรกคือ ยังเรียนอยู่นิเทศศาสตร์ คือ ชอบกันไปกันมาตอนนั้น คือ เขามีแฟนอยู่แล้ว แต่เขามึ ค ว า ม  เ จ้ า ชู้   แต่ว่าเราก็ไม่ได้ไปโทรหา หรือ แย่งอะไรแบบนั้นเลยนะคะ ได้แค่แอบมองแอบชอบ จนกระทั่งเรียน จ บกันแล้ว แล้วเขาก็เลิกกับแฟน เราก็เริ่มคุยกัน คนนี้ที่เราชอบ เพราะเขามีความคล้ายคุณพ่อ เขามีความตลก แล้วก็เป็นคนเก่ง เงาะจะชอบคนเก่ง แต่ทีนี่เนื้อเรา คือเราเป็นคนที่ชอบใส่หน้ากาก หน้ากากของเงาะในที่นี่ คือ หน้ากากเข้มแข็ง หน้ากากที่เราจะไม่แสดงความอ่อนแอ ทีนี่ พอเวลาเราไม่แสดงความอ่อนแอเนี่ย เหรียญมันจะมีสองด้านเสมอ แต่พอเราไม่แสดงความอ่อนแอเนี่ย เหรียญด้านความอ่อนโยนของเราก็หายไป เพราะเงาะทิ้งเหรียญ ต้องการความช่วยเหลืออะไรก็จะไม่มี เคยไปเดินเที่ยวที่ ญี่ปุ่น ด้วยกัน เงาะถือของหนักเนี่ย พี่เขาบอกว่ามาช่วยถือไหม เราก็บอกว่าไม่เป็นไร ถือเองได้ เพราะเราไม่ต้องการแสดงสัญลักษณ์ความอ่อนแอให้เขาเห็น เขาก็โอเคก็ไม่ได้ช่วยเราถือ เพราะเงาะคิดว่า การเป็นผู้หญิงจะเป็นที่รัก ฉันถูกรัก เมื่อฉันเก่ง แต่เมื่อตัดไปเด็กผู้หญิงอีกคนในทริปอ้อนเขาช่วยหนูถือหน่อยๆ แล้วเขาก็ไปถือให้ค่ะ ส่วนเราก็น้ำตาคลอเดินถือเอง ฉันโอเคๆ คือ ป ล อ ม  ใ น ป ล อ ม  เราคิดว่าเราคนจริงแต่จริงๆคือ ไม่ เราไม่กล้าแสดงความรู้สึกจริงๆ เขามาหาเราไม่กล้าแสดง ค ว  า ม รั ก ตัวเอง ไม่มีเลย เงาะเป็นคนที่แข็งมากไม่กล้าแสดง ค ว า ม รั  ก แล้วแฟร์อยากจะเป็นผู้หญิงเก่งบอกเขาด้วย ฉันรู้ว่าผู้ชายเป็นอะไรที่ต้องการเรื่อง เ ซ็ ก ซ์  เรื่องมี เ พ ศ สั ม พั น ธ์ เธอสามารถไปซื้อกินได้เลยนะ

ครูเงาะ : เขาไม่ได้ขอด้วยนะคะ แต่เรารู้ว่าเขาเป็นคนเจ้าชู้ แล้วเราเข้า ใ จ จริงๆนะคะ ว่าผู้ชายก็เป็นแบบนี้ ผู้ชายต้อง เ ส พ เรื่องพวกนี้ เราก็ได้ยิ่งเรื่องพวกนี้มากไม่ถือ แต่เราขอแค่อย่าผูกพันทาง ใ จ  อย่าแบบมีกิ๊ก ซื้อกิน จ บ ค่ะ เพื่อให้มัน เพื่อให้มันผ่อนสิ่งนี้จากตัวเธอไปโอเค

ครูเงาะ : เราพูดแบบนี้เราคิดว่าเขาจะรักเราเยอะมากขึ้น และ เราพูดแบบนี้เขาก็ทำจริงๆค่ะ พอเขาทำเราไม่ได้รู้สึกเลยว่าแฮปปี้ แต่กับกันเรารู้สึกไม่โอเค เราไม่เคยมีแฟนมาเนอะค่ะ คนนี้ คนแรก เราคิดเรื่องนี้ด้วยหัว เราคิดว่ามันคูลมากๆเลย คิดว่ามันเป็นความคิดของผู้หญิงเจ๋งๆคนหนึ่งที่เข้า ใ จ โลก แต่จริงๆไม่ได้เข้า ใ จ โลกเลย พอหลังจากนั้นเราก็รู้สึกว่าไม่ใช่ล่ะ

 

ถาม เวลาเขาไปเขามาบอกเราไหม

ครูเงาะ : เขาไม่บอกค่ะ แต่พอเขาไม่บอกเรากลับอยากรู้ เขายิ่งไม่บอก เลยเริ่มปรากฎการณ์แรกคือ การ โ ก ห ก ซึ่ง กันและกัน พอเขา โ ก ห ก เราเริ่มกดดัน เราก็ไม่ได้เป็นสายปรี๊ด เราจะเป็นสายขอคุยด้วยหน่อย เราก็อยู่กันด้วยความกดดัน ความหวานเราก็ไม่มี เขาก็ เขาก็ไปมีกิ๊ก

ถาม อันนี้ไม่ได้ซื้อกินละไปมีกิ๊กเลย

ครูเงาะ : ใช่ค่ะ วันนั้นเงาะนอนอยู่ที่บ้าน ตอนตีสาม แล้วอยู่ๆเราก็ตื่นขึ้นมา เงาะลืมตาขึ้นมาเขามีคนอื่น ไม่เป็นไร!! เรารอตอนเช้าก่อน เช้ามาเราโทรหาเขาเลย 7 โมงเช้า แต่เขาไม่รับโทรกลับมา 10 โมง เรากถามเมื่อคืนไปไหนมา ทำไมไม่รับโทรศัพท์ เขาก็บอกว่านอนอยู่ เราก็บอกว่าเราขับรถไปหน้าบ้านเขามา เขาก็บอกว่าพอดีเมาเลยนอนที่ปั้มกลัวเธอเป็นห่วง เราก็ถามต่อ มีคนเห็นเธอนั่งรถไปกับผู้หญิงอีกคน เขาก็ถามกลับมาใครบอกเธอ ถ้าไม่จริงเขาจะตอบว่าไม่ใช่ไหมค่ะ แต่พอตอบว่า ใครบอกเธอ มันมี เ ชื้ อ ของความจริงอยู่ เราก็บอกเลิกเลย เรารู้สึกว่าเราเป็นคนเจ๋ง เราบอกเลยก่อนเลย เขาดันโอเคไม่ยื้อเลยหรอ พี่ขา มันหมดค่าในความรู้สึกตัวเองเลยนะคะ คนที่สร้างค่าตัวมาตลอดแล้วไม่ได้รับคุณค่านั้น มัน เ จ็ บ  มากเลย

ครูเงาะ : ค ว า ม รั  ก ครั้งแรก เงาะ ก็ยังไม่เรียนรู้อะไรมาก เงาะเรียนรู้แค่ว่าไม่ต้องไปคิดถึงจะได้ไม่ เ จ็ บ  แต่ยังไม่ได้เรียนรู้ว่ารักที่ดีต้องสร้างอย่างไร ตอนนั้นคิดไม่ได้ คิดแค่ว่า ฉันต้องชนะ พอมันมีความอยากเอาชนะมันก็เลยเข้ามา ค ว า ม รั  ก ครั้งที่สอง

ครูเงาะ : พอมีคนเข้ามาจีบ ไม่ได้ชอบเลยแต่รู้สึกดีเพราะคนนี้ เก่งเหมือนกัน ตลกเหมือนกัน แต่เก่งกว่าแฟนเก่า เพราะว่าเรารู้สึกว่าเราคบคนนี้เพราะเรารู้สึกชนะที่เราไปเจอคนที่ดีกว่าแฟนเก่า คือ เราคบให้พอชนะ เพราะเขาเข้ามากลางปี แล้วเงาะแพลนไว้ล่ะว่าปลายปีเราจะไปเรียนต่อ เดี๋ยวพอเราไปเรียนต่อเราค่อยเลิก คบแค่ให้รู้สึกว่าเราชนะ

ถาม เรากลายเป็นมือที่สามไปโดยไม่รู้ตัว

ครูเงาะ : ถูกต้องคบกันแอบคบ เราไม่อยากเปิดเผยเขา เขาไม่อยากเปิดเผยเรา เข้าทางเขาเลยเพราะเขามีคนอื่นอยู่แต่เราไม่รู้

ถาม คบคนนี้เผื่อแค่อยากให้เก่ารู้ แต่ทำไมถึงไม่เปิดเผย

ครูเงาะ : อย่างที่ว่าเราคบกันเพื่อให้รู้แค่คนภายในที่จะส่งต่อไปให้แฟนเก่ารู้ ว่าเราคบๆคนนี้อยู่นะ แล้วตอนนั้นเราทำงานด้วยกันด้วยกับคนที่สองอยู่ จนวันหนึ่งแฟนเขามาเปิดเผยให้เลย แสดงตนเลย พอรู้แล้ว ที่ เ จ็ บ กว่าที่รู้คือ เขาไม่ได้นอก ใ จ แฟนเขามาหาเราแค่คนเดียว เพราะเขามีคนอื่นในที่ทำงานเราด้วย เพราะอีกคนเขาก็มาคุยให้เราฟัง ชาทั้งตัว  โ ก ร ธ  แล้วก็รู้สึกไ ร้ ค่ า อีกแล้ว คนนี้เราไม่ได้เป็นแฟนกับเขาจริงๆนะ แต่มันเกิดความรู้สึกอยากแข่งขัน จริงๆเราคือไม่ได้อยากเป็นแฟนกับเขาเลยนะคะ แต่เราอยากแข่งขันกับเด็กคนนี้ทั้งๆที่เป็นน้องที่เรารักมาก และทุกอย่างก็เริ่มไม่ดี แฟนเขาก็บอกเลิกกับเขา ไม่ใช่เลิกเพราะเราทั้งนั้นนะคะ แต่เพราะไปเห็นหลักฐานอื่นๆ แล้วตอนนั้นก็เหลือเรากับน้องเด็กคนนี้ แต่สุดท้ายก็เปิดศึกชิงคนที่เราไม่ได้ชอบมาก แต่มันเป็นเรื่องของกิเกสมนุษย์อ่ะค่ะ เป็นเรื่องของการชนะ เพราะตอนนั้นเรารู้สึกแค่ว่าเราได้ผู้ชายคนนี้มาเราชนะ และเราก็ชนะค่ะ

ครูเงาะ : จนกระทั่ง เราแต่งงานกับผู้ชายคนนี้เลยนะคะ ทั้งๆที่เราไม่ได้รักเลยนะคะ เคยพิมพ์ ร ะ บ า ย กับเพื่อนว่าฉันไม่ได้รักเขาเลย แต่เขามาเห็นสิ่งที่เราพิมพ์คุยกับเพื่อนจนจะเลิกกันเลย แล้วเราไม่ชอบถูกทิ้งไปงอนเขากลับมาบอกเขาว่า ขอโทษ อ ธิ บ า ยให้เขาฟังว่าทั้งหมดที่เราบอกไม่ชอบเขา แต่ก็รักเธอนะ ขนาดในวันที่แต่งงาน เราไม่สามารถที่จะพูดออกมาได้เลยว่ารักเขาแต่เราพูดเพียงแค่ว่า ขอบคุณที่อดทนกับคนอย่างเราได้ อันนี้คือ สิ่งที่จริงที่สุดที่จะพูดออกมาได้ ชุดแต่งงานเพื่อนเลือกให้ รูปในงานวันแต่งไม่เคยล้างเพราะไม่ได้ใส่ ใ จ เราพาตัวเองไปถึงจุดนั้นเพราะอะไรรู้ไหมคะ เมื่อมนุษย์คนหนึ่งขาดความนับถือตัวเอง แล้วเราทำสิ่งที่ ผิ ด ในความสัมพันธ์ คือ เงาะใช้อารมณ์ ค ว า ม โ ก ร ธ  ความก้าวร้าวอะไรก็ตาม ทำ ผิ ด เจ้าชู้ คือ คนนี้เขาก็เจ้าชู้นะคะ พอเขาทำ ผิ ดเราก็ใช้ อ า ร ม ณ์  คอยไหมคะ เราทำ ผิ ด  เรา ด่ าใครเราไม่ชอบตัวเองหรอก แล้วเรา เ สี ย ใ จ แล้วยิ่งเราสะสมความ ผิ ด นี้ไว้ซ้ำๆเราก็ไม่ชอบเหมือนกัน แล้วนี่เขาอุตส่าห์คนไม่ดีได้ เราก็รู้สึกว่าก็ต้องอยู่แบบนี้แร่ะ เพราะไม่มีใครดีที่สุดหรอก พอใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันทุกอย่างคนเข้ากันไม่ได้เลย มันเหมือนรอเวลา เมื่อไหร่นะจะ จ บ ความสัมพันธ์นี้ค่ะ เป้าหมายของชีวิตเราทั้งคู่คือ ไม่มีอะไรชัดเจนเลย มันเลยขัดกันไปทุกอย่าง มันเลยไม่มีความสุขในความสัมพันธ์ เคย ท ะ เ ล  า ะ กัน รุ น แ ร  ง ถึงขนาดที่ เราเถียงเขาเขาก็ใช้อารมณ์กับเรา จนมีการลงไม้ลงมือกัน เราเลยรู้สึกว่าไม่ใช่ล่ะ

ถึงจะเจอบทเรียนความ เ จ็ บ ซ้ำ และ ค ว า ม รั ก ที่  ผิ ด หวังมาแค่ไหน แต่ ครูเงาะ ก็ไม่เคยหมดหวัง ถึงกับบินไปขอคู่ผู้ที่จะมารัก ถึงเ จ ดี ย์ ช เ ว  ด า ก  อ ง เมือง ย่ า ง กุ้ ง  ประเทศ พ ม่ า  ซึ่งเจ้าตัวเผยว่าไปครั้งนั้นได้เจอรักแท้สมดั่ง ใ จ หวัง

ครูเงาะ : พอเวลาเราไหว้พระใช่ไหมคะ เราก็จะ อ ธิ ษ ฐ  า น หากข้าพเจ้ามีคู่ขอให้คนคนนั้นมี ศีล ศรัทธา ปัญญา จาคะ ศีลเสมอข้าพเจ้า คือใครอยากได้คู่ต้องไปขอที่ชเวดากองเราก็บินกันไปทั้งออฟฟิศเลย พอดีแฟนปัจจุบันของเงาะนะคะ ณ วันนั้นเขามาจีบเราแต่เราก็ยังไม่ได้ชอบเขา 100 เปอร์เซ็นต์ แต่เราก็เปิด ใ จ คุยกับเขา แต่พอดีเขาก็บินพาคุณแม่ไปที่นี่เหมือนกัน โดยบังเอิญ เราก็ได้เจอกันเลยก็ตามว่าวันนี้ไปไหนยังไง แล้วคือ เราก็ไปเจอเขาที่นั่น คือชเวดากอง ใหญ่มาก ตอนนั้นเงาะอยู่ที่พระประจำวันเกิด แล้วพอเรา อ ธิ ษ ฐ  า น เสร็จหันหลังกลับมาเจอแฟนยืนอยู่เลย คือ เป็นเรื่องบังเอิญมาก คือประตูทางเข้ามีอยู่เยอะมาก แต่เขาขึ้นมาแล้วเขาก็เห็นเราเลย แล้วเขาก็ยืนรอเราอยู่ เราหันไปดู เ จ ดี ย์เลยค่ะ เจอแล้วเหรอคะ เร็วจังเลยค่ะ ทัน ใ จ มากๆเลยค่ะ หลังจากนั้นก็เปิด ใ จ คุยกับเขา แต่เขาไม่ตรง จากสิ่งที่เราชอบเลย เขามาดีสุภาพเหลือเกิน จนเราแบบใช่ไหม แต่ใน ใ จ เราก็คิดว่าถ้ารูปแบบเก่ามันดี มันคงดีนานแล้วเนอะ ไหนลองเปิด ใ จ ซิ ใช้ ส ม อ ง บางอย่างใช้ ใ จ อย่างเดียว คือ เราก็ถือศีลเหมือนเรา สน ใ จ แบบเดียวกัน สน ใ จ การ พั ฒ น า  ตัวเองเหมือนกัน

คุณโจอี้ : มาออกรายการ C l u b    F  r i d a y   S h o  w เป็นรายการแรกเลยครับ ผมเป็นคน เ ชื้ อ ส า ย อิ น  เ ดี ย แต่เกิดในเมืองไทย ผมได้เจอคุณเงาะ คือ ในที่สัมมนาที่หนึ่งครับ คือ เจอภาพที่เขากำลังเต้นอยู่บนเวที เราก็คิดใน ใ จ ถ้าแฟนคนต่อไปเราก็จะชอบประมาณนี้ ก็มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเชียร์ให้เราจีบกัน ตอนแรกเราก็เขิน ให้เราไปจีบคนดังมีชื่อเสียง มันก็ดูไม่ใช่ผม แตเพื่อนของเราก็บอกว่าคนดัง คนมีชื่อเสียงเขาก็อาจจะอยากได้ใครสักคนไว้ดูแล เราก็ตัดสิน ใ จ โทรไปหาเขานัดทานข้าว

ครูเงาะ : มันจะมีความสะดุด ใ จ  ความน่าสน ใ จ บางอย่าง ตอนที่เราเดินสวนเขาคือมีความสะดุด ใ จ  แล้วไปดูหน้าเขาใกล้ๆไม่ใช่สเปก แตสะดุด ใ จ  พอเขามาคุยกับเราคือ ไม่ได้อินมาก

คุณโจอี้ : ต้องบอกว่าต่างคนต่างโชคดีที่มาเจอกันในเวลาที่ใช่ เพราะเรามีลักษณะที่คล้ายกัน

ครูเงาะ : เพราะเป็นคนที่แข็งเหมือนกัน เพราะเขาเองคุณพ่อก็เสียตั้งแต่เด็กๆ เขาต้องเป็นคนแบกครอบครัวด้วยตัวของเขาเอง เลยมีความแข็งตั้งแต่เด็กๆ และต้องใช้การยอมรับจากผู้ใหญ่โดยการเข้าก๊วนกับผู้ใหญ่ โดยการ กิ น เ ห ล้ า ห  นั ก  มาก เหมือนกันในอดีตกินขนาดที่ว่าต้องเข้า โ ร ง พ ย า บ า ล เ ล ย

ถาม เคยท ะ เ ล า ะ กั น ไห ม   แล้วทฤษฎีเอาไม่อยู่

ครูเงาะ : ท ะ เ ล า ะ มีค่ะ แต่ทฤษฎีเอาไม่อยู่ไม่มีค่ะ คือเหมือนเราเอามาใช้จริงๆ เพราะเงาะคิดว่าทฤษฎีมีไว้เพียงเท่านั้น ถ้าไม่ได้ใช้เราจะแข่งกันว่าใครง้อก่อนคนนั้นชนะ เราท่านคู่ใช้ชีวิตในคำสอนของ พ ร  ะ พุ ท ธ เ  จ้ า เนอะ ท่านให้เราละตัวละตน ถ้าเราไม่ง้อ เราก็สั่งสมไปสิ อี โ ก้  ถ้าเลยคิดว่าใครง้อก่อนคนนั้นชนะ คือ มีวันหนึ่งเขานอนแล้ว เราตกลงกันว่าจะไม่ให้ข้ามวันข้ามคืน อย่าหลับโดยที่เราไม่รู้ว่าเธอจะตื่นหรือเปล่า หรือฉันจะตื่นหรือเปล่า อย่าออกจากบ้านโดย โ ก ร ธ กัน เพราะเราไม่รู้ว่าเธอจะกลับมาหรือเปล่า ฉันจะกลับมาหรือเปล่า วันนั้น ท ะ เ ล า  ะ กันอะไรไม่รู้ งอนกันเขานอนหันหลังล่ะ แล้วเราก็ ก็ได้ ใช้นิ้วจิ้มก่อน ขอโทษนะ เมื่อกี้ ใช่เสียงดัง ไปหน่อยเขาก็ ขอโทษเหมือนกัน โอเคนอนได้

ครูเงาะ : เงาะรู้ว่าคนคนนี้รักเงาะแน่ๆ และไม่เคยคืดที่จะ ทำ ร้ า ย เงาะแน่ๆ เพราะเขาเป็นทีมเดียวกันกับเรา และเราก็เป็นทีมเดียวกับเขา เงาะก็ไม่เคยคิดที่จะ ทำ  ร้ า ย เขา ฉะนั้น การที่เรา ท ะ เ ล า ะ กันคือ งานล้วนๆ ไม่ได้มีการขยี้จิต วิ ญ ญ า ณ ข องกันและกัน งั้นปลายทางคือเรารักกัน

Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

More in Uncategorized